Cùng nhau hành động sử dụng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường sống của nhân loại 

Năng lượng sạch là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây. Việc sử dụng nguồn năng lượng này rộng rãi sẽ góp phần rất lớn vào công cuộc bảo vệ và khôi phục môi trường sống trong sạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết năng lượng là gì và sử dụng như thế nào. Tìm hiểu kỹ hơn về nguồn năng lượng này trong bài viết. 

Thế nào là nguồn năng lượng sạch?

Năng lượng sạch là chính dạng năng lượng không tạo ra những chất thải độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh trong quá trình sinh công. Thông thường, nguồn năng lượng này đều có từ thiên nhiên hoặc là các chế phẩm của sản phẩm tự nhiên.

Năng lượng sạch là gì? Tìm hiểu về các nguồn năng lượng sạch

Thế nào là nguồn năng lượng sạch?

Ví dụ điển hình của năng lượng sạch chính là năng lượng gió, năng lượng nước, mặt trời…

Lợi ích của việc sử dụng nguồn năng lượng sạch

Các nguồn năng lượng sạch chính là giải pháp để cải thiện môi trường sống của con người. Cụ thể:

Đối với môi trường: Giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường như khí thải, chất thải độc hại…

Đối với con người: Khi môi trường trong sạch hơn, sức khoẻ của con người cũng được bảo vệ tốt hơn, hạn chế phải đối mặt với các nguy cơ gây nên bệnh tật.

Đối với quốc gia: Sử dụng năng lượng sạch sẽ góp phần quan trọng đến sự hình thành lối sống văn minh và sự phát triển bền vững của một quốc gia, tạo tiềm năng kinh tế vùng và phát triển an ninh năng lượng.

Có những nguồn năng lượng sạch nào?

Năng lượng mặt trời: Được sử dụng cho các thiết bị như bóng đèn, bình nước nóng và nhiều thiết bị điện khác. 

Năng lượng nước: Thuỷ điện từ sông, từ các đại dương được sử dụng để làm quay các turbin phát điện, sử dụng trực tiếp cho các thiết bị vận hành trên biển như cầu cảng, hải đăng, phao, hoa tiêu dẫn đường…

Năng lượng gió: Đây là nguồn năng lượng dồi dào có mặt ở khắp mọi nơi và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bàn về đầu tư vào năng lượng tái tạo góp phần phát triển kinh tế bền vững

Có những nguồn năng lượng sạch nào?

Năng lượng tuyết: Nhiều quốc gia đã ứng dụng thành công nguồn năng lượng sạch này để làm lạnh kho hàng, điều hoà không khí trong các tòa nhà, bảo quản nông sản…

Năng lượng địa nhiệt: Nguồn năng lượng này nằm sâu ở dưới lòng núi lửa và hòn đảo. Người ta sử dụng năng lượng địa nhiệt bằng cách hút nước nóng sâu hàng nghìn mét dưới lòng đất để chạy turbin điện.

Pin nhiên liệu: Năng lượng pin nhiên liệu hoàn toàn không thải ra CO2 hay các loại khí độc nào khác. Năng lượng này được ứng dụng rất nhiều tại Nhật Bản, dùng cho phương tiện giao thông, thiết bị gia dụng…

Năng lượng lên men sinh học: Quá trình lên men phế thải sinh hoạt sẽ tạo ra khí metan, khí này được sử dụng cho động cơ hoạt động và sinh ra điện năng.

Khí mêtan hydrate: Đây là loại khí có dạng màu trắng nằm sâu dưới lòng đây, được dùng thay thế cho dầu lửa và than đá.

Sử dụng nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, đặc biệt là năng lượng mặt trời từ lâu đã là xu hướng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và ở Việt Nam, xu hướng này cũng đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. 

Với những lợi ích nêu trên, có thể thấy tận dụng triệt để nguồn năng lượng sạch để tạo ra nhiều hơn nữa những sản phẩm an toàn với người dùng và thân thiện thiện với môi trường. Còn điều gì khiến bạn chần chừ?Trả lời

Translate »