5+ ứng dụng của năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay (P2)

Bên cạnh những ứng dụng đã nêu ở bài viết trước đó, năng lượng mặt trời còn được ứng dụng trong đa dạng các công tác sản xuất, chế tạo khác. 

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời được trang bị những tấm pin mặt trời lắp trên mui xe. Những tấm pin này sẽ hấp thu nhiệt từ mặt trời chuyển thành điện năng để chạy cho ô tô. Siêu xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên là Lightyear one. Xe có thể tăng tốc lên 100km trong 10s. Khi xe được sạc đầy thì sẽ di chuyển được quãng đường 725 km. Với mỗi giờ sạc dưới ánh mặt trời sẽ giúp xe đi thêm được 12km.

Ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Đồng hồ mặt trời

Ngày nay, con người đã phát minh ra đồng hộ sử dụng năng lượng mặt trời. Đồng hồ năng lượng mặt trời kiểu dáng cũng như đồng hồ thông thường. Nhưng được trang bị thêm tấm pin mặt trời ở mặt trên đồng hồ. Đồng hồ có thể tổng hợp điện cả khi ở trong nhà. Đồng hồ được sạc đầy sau một giờ tiếp xúc ánh sáng.

Ứng dụng sạc pin năng lượng mặt trời

Ngoài việc sạc pin từ dây sạc điện hoặc pin dự phòng bạn còn có thể sử dụng sạc pin từ năng lượng mặt trời. Đây là một ứng dụng rất hay và hữu ích giúp cho việc sạc pin cho các máy điện thoại, ipad… ở bất cứ nơi đâu mà không cần ổ cắm điện, rất thích hợp cho công việc ngoài trời, đi du lịch…

Bộ sạc pin năng lượng mặt trời khá nhỏ gọn và nhẹ nên dễ dàng mang theo bên người. Xét về tốc độ sạc pin cho điện thoại cũng khá nhanh, chỉ mất khoảng 2 tiếng để sạc đầy điện thoại có pin dung lượng 4,300 mAh. 

Để sạc được điện, bạn cần để bộ sạc này ở nơi có ánh sáng chiếu tới vì vậy bạn có thể để nó ở ngoài ban công hoặc trên tầng thượng và nhớ nên lau chùi, vệ sinh tấm pin sạch sẽ để tăng tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của nó nhé.

Máy tính xách tay năng lượng mặt trời

Khác với những dòng máy laptop thông thường sử dụng pin và phải cắm điện thì chiếc laptop này sử dụng pin năng lượng mặt trời để sạc. Ý tưởng này bắt nguồn từ công ty WeWi tại Canada, muốn hướng tới người dùng tại khu vực thường xuyên gặp tình trạng mất điện nên tận dụng ánh nắng để sáng chế. 

Công ty này cho biết các tấm pin năng lượng chỉ mất khoảng 2 tiếng để sạc đầy cho máy tính hoạt động 10 tiếng. Quả là một ứng dụng rất hữu ích và tiện lợi phải không. 

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong xử lý nước

Lợi dụng việc nước có thể được khử trùng khi đạt 65 độ C và được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Việc xử lý nước bằng năng lượng mặt trời được áp dụng ở các nước đang phát triển. Nước phải được đựng trong các chai nhựa PET sau đó phơi sáng dưới ánh nắng mặt trời. Thời gian phơi nước phụ thuộc vào thời tiết tối thiểu là 6 tiếng đến 2 ngày.

Tưới nước bằng năng lượng mặt trời | ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong xử lý nước

Ngoài ra, nước bay hơi nhanh khi ở dưới ánh nắng mặt trời. Chúng ta có thể chưng cất nước làm cho nước mặt hay nước lợ có thể uống được. Nước mặn được để trong bồn kính thủy tinh kín dốc về một phía. Dưới sức nóng của mặt trời, nước sẽ bốc hơi sau đó gặp tấm kính sẽ ngưng tụ lại thành nước. Nước sẽ chảy về bình chứa, đây là nước tinh khiết có thể uống được

Ứng dụng của năng lượng mặt trời trong nấu ăn

Bếp năng lượng mặt trời là một ứng dụng rất phổ biến lại dễ làm của năng lượng mặt trời. Bếp năng lượng mặt trời có ba loại chính là bếp hộp, bếp tấm, bếp parabol. Bếp năng lượng mặt trời đầu tiên là bếp hộp được nghĩ ra bởi Horace de Saussure vào năm 1767. Bếp hộp là bếp tận dụng thùng các tông có nắp đậy trong suốt. Bên trong bếp hộp được sơn đen, bếp có thể đạt nhiệt độ lên đến 150 độ C. Chi phí làm bếp hộp rất rẻ, được ứng dụng rộng rãi ở những khu dân cư còn nhiều khó khăn.

Bếp tấm sử dụng một tấm như gương phản chiếu ánh nắng mặt trời trực tiếp vào một điểm.  Vật để nấu được để trong thùng chứa cách nhiệt và bếp tấm cũng đạt được nhiệt độ 150 độ C. Bếp parabol là bếp hình chảo, dụng cụ để nấu ăn được lắp bên trong lòng chảo.  Bếp parabol thường có đường kính lớn, nhiệt có thể đạt đến 380 độ C. Thức ăn nấu chín rất nhanh, phù hợp nấu cho nhiều người ăn.

Bếp năng lượng mặt trời không có lửa nên không đốt cháy oxy, cũng không tạo ra khí CO2. Bếp được coi là sản phẩm thân thiện bảo vệ môi trường. Nhờ có bếp năng lượng mặt trời người sử dụng cũng tiết kiệm được nhiên liệu như gas, điện. Cũng không phải đi kiếm củi, chất đốt… đỡ tốn sức lao động lại bảo vệ rừng. Nhược điểm lớn nhất của bếp năng lượng mặt trời là không thể nấu ăn vào những ngày mưa hay ban đêm.

Bạn có thể thấy năng lượng mặt trời được ứng dụng vô cùng phổ biến trong cuộc sống. Quả là không thể phủ nhận được sự quan trọng của nguồn năng lượng này. Tuy nhiên năng lượng mặt trời trong tương lai vẫn cần được khai thác để phục vụ tối ưu hơn cho đời sống!Trả lời

Translate »